5 เกมที่คุณอาจจะไม่คิดว่ามีการแข่งขัน Esports

ถ้านึกถึงเกมที่แข่ง Esports สิ่งที่หลายๆคนส่วนใหญ่จะนึกถึงกันก็คือเกมประเภท MOBA กับ FPS ที่ได้สร้างความลุ้นระทึกกับน่าตื่นเต้นให้กับทุกคนได้เฮฮากันทั่วสนามแข่งขัน แต่รู้หรือไม่ว่าเกมมีอินดี้เล็ก ๆ หรือเกมที่ไม่เหมาะกับการแข่งขัน ก็สามารถจัดการแข่งขัน Esports ได้สนุกเหมือนกัน และนี่คือ 5 สุดยอดเกมที่คุณอาจไม่รู้ว่ามีการแข่งขัน Esports

World of Warcraft

เกม MMORPG ยอดนิยมตลอดกาลอย่าง World of Warcraft ก็ไม่น้อยหน้า ในปี 2008 เกม WoW ได้มีการจัดการแข่ง Esports เป็นของตัวเองด้วยอีเว้นท์การแข่งขันที่ชื่อว่า Arena World Championship และ Mythic Dungeon Invitational ในเวลาต่อมา ซึ่งจัดขึ้นในงาน BlizzCon ทุกปี โดยการแข่งขันทั้ง 2 ถ้วยรางวัลจะมีกฎการเล่นที่แตกต่างกัน ในรายการ คือ Arena World Championship จะเป็นการแข่งขันระหว่างทีมผู้เล่นปะทะกับทีมผู้เล่นอีกฝ่าย (PvP) ด้วยโหมดต่อสู้ในสนาม Arena แบบ 3 Vs 3 และ Myth Dungeon Invitational จะเป็นการแข่งขันประลองความเร็วโดยการตะลุย Dungeon สุดโฉดที่มีอุปสรรคมากมายขวางหน้า โดยการแข่งขันทั้ง 2 รายการ ล้วนต้องอาศัยความสามัคคีระหว่างเพื่อนร่วมทีมสูงมากเพื่อที่จะคว้าชัยชนะมา

Puyo Puyo

คงมีเกมเมอร์ที่จะงงไม่น้อยว่าเกม Puyo Puyo ของ SEGA มีการแข่งขัน Esports กับเขาด้วยหรือ?  ซึ่งสาเหตุที่เกมเมอร์บ้านเรากับทั่วโลกไม่เคยรู้มาก่อน เพราะเกมนี้เพิ่งได้มีการจัดลงทะเบียนเป็นเกมกีฬาผ่าน Japan Esports Union (JESU) เป็นทางการเมื่อช่วงเดือนมีนาคมปี 2018 ที่ผ่านมานี้เอง แม้ว่า Puyo Puyo Esports จะเป็นอีเว้นท์น้องใหม่ แต่ก็ได้รับความสนใจไม่น้อยสำหรับประเทศญี่ปุ่น ทุกครั้งที่มีจัดงานแข่งขัน ตัวงานก็ยิ่งเติบโตเป็นระยะ จนไปถึงงานแข่งขันขนาดใหญ่ที่จัดขึ้น ณ งาน Tokyo Game Show 2018 ถือว่ามาไกลพอสมควร

TrackMania

การแข่งขัน Esports ประเภท Racing ในปัจจุบันกำลังเป็นนิยมอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็น Project CARS, Gran Turismo Sport หรือ iRACING แต่เกมอินดี้อย่าง Trackmania จัดว่าเป็นเกมแข่งรถรูปแบบอาร์เคดในยุคแรกที่มีการแข่งขัน Esports กันอย่างจริงจัง การแข่งขันเกม Trackmania จะมีกฎคล้ายกับเกมแข่งรถทั่วไป คือทีมนักกีฬาฝ่ายไหนที่สามารถทำเวลาเข้าเส้นชัยได้รวดเร็วที่สุด ฝ่ายนั้นก็จะได้รับคะแนนไป แต่สิ่งที่แตกต่างไปจากเกม Racing อื่น ๆ ก็คือการออกแบบสนามแข่งรถภายในเกมจะมีความท้าทาย เส้นถนนไม่ตายตัว และเน้นการสตั๊นท์ผาดโผนเป็นหลัก ทำให้การชม Esports ของเกม Trackmania มีแต่ความเร้าใจ และไม่รู้สึกน่าเบื่อเลยแม้แต่วินาทีเดียว

Pokémon

หลายคนคงตกใจว่ามีเกมนี้ด้วยหรอ ก็เพราะว่าเกม Pokémon ได้มีงานแข่งขัน Esports ซึ่งจัดขึ้นโดยทีมงาน Play! Pokémon (อดีตมีชื่อบริษัทว่า Pokémon Organized Play หรือ POP) ที่อยู่ภายใต้การดูแลของ The Pokémon Company หรือบริษัทพ่อของญี่ปุ่นอย่างเป็นทางการ สิ่งที่โดดเด่นมากที่สุดสำหรับการแข่งขัน Play! Pokémon ก็คืออีเว้นท์มีการเปิดรับสมัครตัวแทนผู้เข้าแข่งขันให้เลือก 2 แบบ คือรูปแบบการ์ดเกมกับวีดีโอเกม แต่สิ่งที่ทำให้การแข่งขันชนิดนี้ไม่ธรรมดา เพราะเปิดโอกาสให้ผู้เล่นสามารถเลือกระดับชั้นตามต้องการ (ขึ้นอยู่กับตารางเวลา) ไม่ว่าจะเป็น League Challenges, League Cups, Regional Championships ระดับพื้นที่, International Championships ระดับสากล, ไปจนถึงการแข่งขันระดับโลกอย่าง World Championships ที่จะรวบรวมเหล่า Pokémon Trainer ทั่วโลกถึง 155 ชีวิต มาเข้าชิงตำแหน่งเป็น Master Trainer ทั้งสาขาการ์ดเกมกับวีดีโอเกม โดยมีผู้เล่นเพียงหนึ่งคนเท่านั้นที่จะได้รับฉายานี้กลับไป

Tetris

หลายคนคงเคยได้เล่นเกมๆนี้มาตั้งแต่เด็ก ใครจะไปคิดว่าเกม Puzzle สุดคลาสสิกที่ฮิตทั่วบ้านทั่วเมืองหรือแม้กระทั่งรุ่นปู่ยังต้องหลงรักอย่าง Tetris จะกลายเป็นเกมกีฬา Esports ได้ จนต้องมีการจัดงานแข่งขันชื่อว่า Classic Tetris World Championship นับตั้งแต่ปี 2010 โดยผู้เล่นจะต้องใช้ทักษะไหวพริบเพื่อที่เกมเมอร์จะสามารถทำคะแนนให้ได้สูงที่สุด มาพร้อมกับ ดวง จากการสุ่มรูปแบบบล็อคซึ่งเปรียบเสมือนเป็นตัววัดชี้เป็นชี้ตายให้แก่ผู้ร่วมแข่งขัน ทำให้การแข่งขัน eSports ของเกม Tetris เต็มไปด้วยอารมณ์ที่กดดันและลุ้นระทึกเป็นอย่างมาก